Tổng quan về nguyên lý hoạt động của máy giặt gia đình và công nghiệp

may giat 9 375x211 - Tổng quan về nguyên lý hoạt động của máy giặt gia đình và công nghiệp

Thực chất thì hai nguyên lý hoạt động của máy giặt công nghiệp và máy giặt gia đình (dân sinh) thì cũng không khác gì cho lắm bởi đây là 2 dòng máy giặt cùng chung 1 nguyên lý hoạt động giống nhau đều có chức năng giặt như nhau nhưng chỉ khác nhau về tốc độ giặt và chất lượng giặt có chút khác nhau . Thông thường thì các dòng máy giặt công nghiệp có tốc độ vòng quay khi giặt và khi vắt thường lớn hơn nhiều so với dòng máy giặt gia đình . Ngoài ra dòng máy giặt công nghiệp có điểm khác biệt hẳn so với máy giặt gia đình đó là về chất lượng và thời gian giặt có thể giặt liên tục 24/24 mà không gặp vấn đề gì .

may-giat-9

1. Qui định máy giặt làm sạch sẽ vết bẩn:

Qui định máy giặt làm tinh khiết vết bẩn tức là không dứt phá bỏ sức bám của chất bẩn trên quần áo( đồ giặt), khiến chất bẩn bong ra khỏi quần áo( đồ giặt), cốt yếu phụ thuộc lực chức năng tổng hợp của ba thứ: nước, chất tẩy rửa, và lực cơ giới để dứt .
a) Nước: nước hữu dụng cho khắc phục lực cơ giới và tĩnh điện, còn có thể làm sạch chất bẩn có tính hòa tan trong nước và một phần chất bẩn rắn. b) chất tẩy rửa: Chất tẩy rửa hòa tan trong nước, phân tử hoạt tính của nó có thể giảm sức căng bề mặt của nước, khiến cho quần áo thấm ươt nhanh. Phân tử chất hoạt tính sau khi tán thành nước có tính thấm dầu, lấy chất bẩn dầu trên quần áo( đồ giặt) đi. Chất tẩy rửa có công dụng làm nổi, phân tán chất bẩn và cách ly ra. Bọt chất tẩy rửa là hiện tượng chất khí phân tán trong nước. có công dụng hấp thu chất bẩn đi.

c) Lực cơ giới :

Khe hở giữa các sợi vải quần áo (đồ giặt) đều là vật thể nhiều lỗ không có lợi cho sự lưu động của chất tẩy rửa, cho nên mmặc dù đã dùng chất tẩy rửa mạnh để ngâm quần áo( đồ giặt) , nhưng nếu không dùng lực bên ngoài thì quần áo ( đồ giặt) vẫn chưa có thể giặ tinh khiết . công dụng của máy giặt là sinh ra lực cơ giới đủ mạnh hiện ra va đập ma sát gữa quần áo( đồ giặt) với nước, quần áo ( đồ giặt) với thùng giặt, khiến cho quần áo ( đồ giặt) xoắn, vặn lật, trở trong thùng giặt, từ đó sinh ra biến dạng cắt, biến dạng sợi rõ rệt, làm cho chất bẩn bám trên quần áo( đồ giặt) cũng biến dạng theo , cùng với sự tẩy rửa của chất tẩy rửa, làm cho chất bẩn dễ ợt tróc ra, quần áo (đồ giặt) thế hệ được giặt tinh khiết .

2. Khác biệt các vết bẩn trên quần áo (Đồ giặt) :

Vết bẩn trên quần áo (đồ giặt) là do các chất bài tiết từ cơ thể của con người và những bụi bẩn từ môi trường. Nói bình thường có thể tạo thành 3 loại sau : Các chất bẩn hòa tan trong nước Các chất bẩn này là bởi sự bài tiết của cơ thể người hoặc từ thức ăn, như mồ hôi, đường, bột v.v… Đặc điểm của nó là : dễ hòa tan trong nước , dùng nước có thể giặt sạch sẽ .
b) Các chất bẩn có tính dầu Các chất bẩn này từ thực phẩm hay môi trường làm việc, như các loại dầu mỡ động thực vật, các loại dầu mỡ khoáng vật. v.v… đặc điểm của nó là không tan trong nước nhưng mà lại có thể hòa tan trong dung môi hóa chất. Đối với các vết bẩn này, có thể căn cứ vào thành phần của chúng, chọn loại dung môi thích hợp để tẩy tinh khiết .
c) Các chất bẩn rắn: Các loại chất bẩn này tới môi trường thông thường quanh, như bụi, xi măng, đất. v.v…Các chất bẩn này không tan trong nước và các dung môi hóa chất nhưng mà hạt nhỏ , trôi nổi trong nước, sau đó đào thải ; cũng có thể sử dụng nguyên lý rũ đập để thải trừ . Cả 3 loại trên không sống sót đơn nhất mà thường sinh ra ở trạng thái hỗn hợp, chẳng hạn những vết bẩn ở tay áo, ống quần là hỗn hợp của chất bẩn rắn và dầu thì thường là khó sa thải . Hình như , có khi còn có các chất bẩn dây vào là những hóa chất như thuốc nhuộm chẳng hạn cần phải căn cứ vào thành phần thuốc nhuộm sử dụng chất tẩy rửa phù hợp mới có thể tẩy được.

3. Độ bám của chất bẩn trên quần áo:

Bám cơ giới: Chất bẩn rơi trên bề mặt quần áo ( đồ giặt), qua chèn ép hoặc ma sát thấm vòa những sợi hoặc lỗ phệ trong sợi, dùng nguyên lý cơ giới như nhào trộn, vò xát, va đập có thể làm tinh khiết vết bẩn rắn. Nếu hạt chất bẩn rắn bé dại hơn 0.1m thì sử dụng nguyên lý cơ giới làm tinh khiết . Hút bám tĩnh điện : Chất bẩn có mang theo điện tích sợi vải cũng mang điện tích, nếu điện tích của hai thứ ngựoc nhau thì sẽ hút chất bẩn vào trong sợi quần áo, nói thông thường có thể dùng chất tẩy rửa tổng hợp là có thể tẩy sạch sẽ . Hết hợp hóa học: Khi chất bẩn cùng với sợi vải trong quần áo ( đồ giặt) xuất hiện đoàn kết hóa học thì sẽ xuất hiện đốm màu, chỉ có thể sử dụng nguyên tắc hóa học khác lạ mới làm tinh khiết .

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *